Giới thiệu chung

Vào đầu những năm 1980, Peter O'Holloran, một thầy giáo dạy Toán người Úc, triển khai một kỳ thi về Toán học giữa các trường tại Úc. Kỳ thi áp dụng một hình thức thi mới, sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm, chấm bài thi trên máy tính. Điều đó đã giúp cho hàng ngàn học sinh trên toàn nước Úc có thể tham gia dự một cách nhanh chóng, hiệu quả. Kỳ thi này (tiền thân của kỳ thi Toán quốc gia Úc – AMNC) đã đạt được thành công vang dội, nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của không chỉ các học sinh, giáo viên trên toàn nước Úc mà cả các quốc gia khác trên thế giới.
Từ ý tưởng này, hai giáo viên người Pháp André Deledicq và Jean Pierre Boudine đã mang kỳ thi này về nước mình. Tên gọi của kỳ thi “Kangaroo” là để tri ân thầy giáo người Úc – Peter O'Holloran đã sáng tạo ra hình thức thi vô cùng hấp dẫn, hiệu quả. Lần đầu tiên tổ chức tại Pháp vào năm 1991 đã có hơn 120.000 học sinh tham dự. Chỉ vài năm sau đó, kỳ thi lan rộng ra hơn 20 quốc gia ở Châu Âu. Các quốc gia này sau đó đã cùng nhau thành lập Association Kangourou sans Frontie (AKSF), tạm dịch là Hiệp hội Toán học Kangaroo không biên giới để cùng nhau điều hành và phát triển kỳ thi.
Trải qua gần 2 thập kỷ phát triển và lớn mạnh, cho đến nay, đây là kỳ thi Toán học có số lượng thí sinh tham dự lớn nhất trên thế giới, thu hút trên 6.000.000 thí sinh đến từ khoảng 70 quốc gia mỗi năm. Chủ tịch hiện tại của Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo là Tiến sĩ Gregor Dolinar – Trường Đại học Ljubjana, Slovenia. Ông cũng là Tổng thư ký của Hội đồng cố vấn Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.
Tháng 03/2016, lần đầu tiên Kỳ thi Toán Kangaroo – IKMC được tổ chức tại Việt Nam do Trung tâm Phát triển tư duy và Kỹ năng IEG phối hợp với Đại học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức tại 5 điểm thi tập trung (4 điểm thi tại Hà Nội và 1 điểm thi tại TP Hồ Chí Minh). Trong lần đầu tiên ra mắt, kỳ thi thu hút hơn 6000 thí sinh tới từ 327 trường thuộc 17 tỉnh thành trên cả nước, góp phần thúc đẩy hứng thú, niềm đam mê Toán học và thái độ học tập tích cực của các em học sinh một cách toàn diện. Sau gần 2 năm tổ chức chuyên nghiệp và chất lượng, Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo, đã lan tỏa mạnh mẽ và thu hút ngày càng nhiều học sinh đam mê toán học tham gia.
Số lượng thí sinh dự thi tăng nhanh qua các năm 2016 và 2017 và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong các năm tiếp theo. Thí sinh tham dự IKMC không chỉ đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh mà còn từ nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Thái Nguyên, Gia Lai, Thanh Hóa... Năm 2018, kỳ thi dự kiến sẽ thu hút khoảng 15.000 - 20.000 thí sinh từ hơn 400 trường Tiểu học và THCS trên hơn 20 tỉnh thành tham dự.

Mục đích - Ý nghĩa

IKMC cổ vũ tinh thần học Toán, đam mê Toán học và khuyến khích ứng dụng Toán học trong đời sống theo xu hướng hội nhập quốc tế. Kỳ thi sẽ:
- Khơi dậy đam mê Toán học của học sinh;
- Giúp học sinh hiểu được vai trò và tầm quan trọng của Toán trong Khoa học Tự nhiên và các hoạt động trong cuộc sống;
- Thúc đẩy việc học tập Toán học và phát triển Tư duy một cách hiệu quả, từ đó thúc đẩy hứng thú và đam mê khám phá tri thức của học sinh không chỉ trong Toán học;
- Tạo ra một sân chơi mở giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu, cọ xát, kiểm tra năng lực, trao đổi kinh nghiệm học tập Toán học với bạn bè trên toàn quốc;
- Tiếp cận những dạng bài tập, câu hỏi về Toán học thú vị, bổ ích được biên soạn bởi những nhà Toán học, tổ chức uy tín trên thế giới;
- Thúc đẩy hội nhập quốc tế về giáo dục theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đối tượng dự thi

Kỳ thi IKMC 2017 dành cho các học sinh lớp 1-8 đang theo học tại các trường học trên toàn quốc năm học 2016 – 2017. Cụ thể như sau:

Cấp độ Lớp
Cấp độ 1 (Pre-Ecolier) Lớp 1 - 2
Cấp độ 2 (Ecolier) Lớp 3 - 4
Cấp độ 3 (Benjamin) Lớp 5 - 6
Cấp độ 4 (Cadet) Lớp 7 - 8

Cách thức đăng ký

- Hình thức đăng ký: Các thí sinh đăng ký tham dự và nộp lệ phí cho trường. Các trường tổng hợp lại và gửi cho BTC.
- Hồ sơ đăng ký: Theo mẫu BTC cung cấp.
- Mẫu phiếu đăng ký: Phụ huynh có thể xem mẫu đăng ký tại đây.
- Hạn đăng ký cho trường: Các trường tổng hợp danh sách gửi về BTC trước ngày 30/11/2017.
- Hạn đăng ký online: Bắt đầu từ 11/12/2017 đến hết 21/12/2017
- Lệ phí thi: 350.000 đ/ thí sinh.

Cấu trúc đề thi

Đề thi được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm do Hiệp hội Toán quốc tế Kangaroo biên soạn và cung cấp bằng Tiếng Anh cho các quốc gia. BTC tại Việt Nam sẽ tiến hành dịch đề thi ra Tiếng Việt. Các thí sinh sẽ được cung cấp đề thi song ngữ Anh – Việt.

Cấp độ 1
Pre-Ecolier
Cấp độ 2
Ecolier
Cấp độ 3
Benjamin
Cấp độ 4
Cadet
Khối lớp Lớp 1 - 2 Lớp 3 - 4 Lớp 5 - 6 Lớp 7 - 8
Thời lượng 45 phút 60 phút 75 phút 75 phút
Số câu hỏi 18 24 30 30
Điểm ban đầu 18 24 30 30
Điểm tối đa 90 120 150 150
Nội dung kiến thức Phép toán đơn giản với số có một và hai chữ số; Phân biệt các hình khối; Xem giờ và nhận biết đồng hồ; Xem và đếm số, giờ, ngày trong tuần và tháng trong năm. Phép toán với số có 1, 2, 3 hoặc 4 chữ số; Nhận biết hình khối; Ma trận kỳ ảo với hằng số kỳ ảo 15; Xem và đếm số giờ, ngày, tháng trong năm; Phép cộng, trừ, nhân, chia; Tập hợp giao nhau; Tính chu vi và diện tích của hình vuông, hình chữ nhật. Phép cộng, trừ, nhân, chia; Ma trận kỳ ảo; Phân số và số thập phân; Xem giờ và xem lịch; Chu vi của đa giác; Diện tích hình chũ nhật, hình tam giác; Đường thẳng và tia; Hình hộp chữ nhật và hình lập phương; Góc nhọn, góc vuông, góc tù; Toán tư duy logic. Phép toán đại số với số hữu tỉ; Số tự nhiên; Các phương trình, bất phương trình và phương trình tuyến tính; Diện tích hình chữ nhật, hình tam giác và hình tròn; đường thẳng, tia; Thể tích và diện tích bề mặt của hình khối; Góc nhọn, góc vuông, góc tù; Góc phần bù, tổng các góc trong một tam giác và tứ giác; Toán tư duy logic.
Đề thi mỗi cấp độ được chia làm 3 phần:

Phần Mô tả
Phần A Câu hỏi ở mức độ dễ, mỗi câu trả lời đúng được 3 điểm.
Phần B Câu hỏi ở mức độ trung bình, mỗi câu trả lời đúng học sinh được 4 điểm.
Phần C Câu hỏi ở mức độ khó với mỗi câu trả lời đúng học sinh được 5 điểm.

Với mỗi câu trả lời sai, thí sinh bị trừ ¼ số điểm tương ứng với số điểm của câu hỏi. Học sinh không trả lời không được cộng điểm và cũng không bị trừ điểm.
Các thí sinh tham khảo và luyện tập miễn phí đề thi Kangaroo các năm trước bằng cách đăng ký thành viên Câu lạc bộ KMOC tại www.kangaroo-math.vn/summer/login

Mẫu phiếu trả lời

Thí sinh có thể tải về PDF tại đây

Cơ cấu giải thưởng


Tên giải Mô tả Giải thưởng
National Champion
Vô địch quốc gia
Dành cho thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi khối lớp trên toàn quốc Cúp vô địch
Giấy chứng nhận
Phần thưởng của BTC
High Distinction
Xuất sắc
Dành cho 10 thí sinh có số điểm cao tiếp theo của mỗi khối lớp trên toàn quốc Huy chương
Giấy chứng nhận
Phần thưởng của BTC
Distinction
Giỏi
Dành cho Top 30 thí sinh có số điểm cao tiếp theo của mỗi khối lớp trên toàn quốc. Giấy chứng nhận
Phần thưởng của BTC
Longest Jump
Bước nhảy Kangaroo
Dành cho thí sinh có số lượng các câu trả lời đúng liên tục nhiều nhất của mỗi khối lớp Giấy chứng nhận
Top 5%
Dành cho Top 5% thí sinh có điểm cao nhất trên toàn quốc Giấy chứng nhận
Phần thưởng
Top 10%
Dành cho Top 10% thí sinh có điểm cao nhất trên toàn quốc Giấy chứng nhận
Phần thưởng
School Champion
Vô địch cấp trưởng
Dành cho thí sinh có số điểm cao nhất của mỗi trường (chỉ dành cho các trường có ít nhất 100 thí sinh tham dự) Giấy chứng nhận